Trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với người phụ nữ. Những biến đổi về thể chất và tinh thần khiến hầu hết chị em đối mặt chứng trầm cảm.Gần 40% phụ nữ tiền mãn kinh tại Việt Nam bị trầm cảm

3819-tuoi-man-kinh-cua-phu-nu-02

Theo kết quả khảo sát của Bệnh viện Từ Dũ, tỷ lệ trầm cảm xuất hiện ở phụ nữ tiền mãn kinh tại Việt Nam lên đến 38%, trong khi đó tại Trung Quốc, Nhật Bản là 23%.

Trầm cảm là một trạng thái bệnh lý rối loạn cảm xúc biểu hiện bằng giảm khí sắc, buồn rầu, thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung chú ý, cảm giác không xứng đáng, hay sám hối, tự ti, bi quan… kèm theo một số triệu chứng cơ thể khác.
Trầm cảm làm cho người phụ nữ không thể đáp ứng được đầy đủ những bổn phận, trách nhiệm, tình cảm trong gia đình và ngoài xã hội
Trầm cảm là nguyên nhân chủ yếu của 2/3 các trường hợp tự sát, là một trong  những nguyên nhân của các tai nạn ở nơi làm việc và trên đường phố.  Theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu thì trầm cảm ở phụ nữ lớn tuổi cao hơn so với lứa tuổi trẻ và tỷ lệ tự sát cũng cao hơn với quần thể chung.

TÌM HIỂU THÊM: Bệnh trầm cảm ở phụ nữ có chữa hết hẳn không?

Nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ tiền mãn kinh

Các nhà khoa học tại Đại học Rockerfeller Mỹ chỉ ra liên quan chặt chẽ giữa chứng trầm cảm thời kỳ tiền mãn kinh với các hormone được sản xuất bởi hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng. Quá trình lão hóa hệ trục diễn ra âm thầm theo thời gian mà giai đoạn tiền mãn kinh là cột mốc quan trọng báo hiệu sự suy giảm hoạt động của bộ ba này. Khi hoạt động não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy yếu, không đáp ứng đúng – đủ nhu cầu hormone cho cơ thể, nhất là sự sụt giảm đáng kể progesterone – hormone có tác dụng làm dịu và ngăn ngừa triệu chứng hoảng loạn trên não sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động dẫn truyền thần kinh của não, gây lo lắng, căng thẳng quá mức.

Bên cạnh đó, biến đổi bộ hormone nữ còn kéo theo sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý giảm sút, khiến thể trạng cùng tinh thần chị em càng xuống dốc. Ngoài ra , bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, cuộc sống phụ nữ gặp nhiều thay đổi. Con cái trưởng thành và có cuộc sống riêng, làm việc không nhanh nhạy bằng những người trẻ, cơ thể sồ sề khi xung quanh là các cô gái thon thả… kết hợp với thể trạng yếu và tinh thần kém đẩy chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn.

TÌM HIỂU THÊM VỀ TIỀN MÃN KINH: https://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/tien-man-kinh-c44a1930.html

Phòng tránh trầm cảm cho phụ nữ tiền mãn kinh

Thời báo Psichiatric Times cho biết trầm cảm ở phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nếu không được điều trị trúng đích và hiệu quả sẽ thúc đẩy bệnh lý tim mạch, tiểu đường, loãng xương nặng hơn. Trầm cảm càng nhiều thì nguy cơ xơ vữa động mạch càng cao, tăng nguy cơ tai biến tim mạch… Tuy nhiên, việc bổ sung đơn lẻ nội tiết khắc phục chứng trầm cảm không được các nhà khoa học khuyến khích vì chúng có thể làm sự việc tồi tệ hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen tăng cao khiến mất cân bằng nội tiết, càng tăng căng thẳng, lo lắng. Estrogen và progesterone thay thế dễ đẩy trầm cảm lên cao, gây tác dụng không mong muốn như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, cao huyết áp, bệnh tim mạch…

Giải pháp an toàn và hữu hiệu được đưa ra là tác động vào nguyên nhân gốc rễ của chứng trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh: sự suy giảm hoạt động hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện Lepidium Meyenii có khả năng chuyên biệt trong việc chăm sóc hệ trục. Thành phần dưỡng chất đa dạng trong thảo dược này làm chậm quá trình lão hóa của não bộ – tuyến yên – buồng trứng, cân chỉnh bộ hormone nữ, đáp ứng đúng – đủ nhu cầu hormone cho cơ thể, giải quyết từ gốc chứng trầm cảm ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đồng thời, nồng độ các hormone nữ hài hòa trở lại còn giúp cải thiện sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ, hạn chế những triệu chứng thể chất cho phụ nữ tuổi giao mùa.

Các chuyên gia cũng khuyên phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh nên thường xuyên vận động vừa sức và thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì sở thích cá nhân, tham gia hoạt động xã hội giữ để đời sống tinh thần luôn vui tươi. Đồng thời, phụ nữ trẻ nên chủ động chăm sóc hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng từ sớm và chuẩn bị sẵn tâm lý để đón những biến động thời kỳ tiền mãn kinh trong thể trạng khỏe mạnh hơn, tinh thần thoải mái hơn.

TÌM HIỂU: Dấu hiệu cho thấy bạn có biểu hiện bị trầm cảm

Tag: nang mui s line,chua vo sinh- Vo lam lau moi open

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *