Hiểu dung về tuổi mãn kinh của phụ nữ

Mãn kinh ở phụ nữ là gì?

Mãn kinh là giai đoạn quá độ từ tuổi trung niên sang tuổi già. Về mặt sinh lý, đó là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời. Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormon thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục,…. Thường thì thời kỳ này bắt đầu từ tuổi 40, kéo dài vài năm trước kỳ kinh cuối tới 1-2 năm sau đó, trung bình khoảng 10-20 năm.

Nói cách khác, mãn kinh là sự chấm dứt vĩnh viễn kinh nguyệt và buồng trứng ngưng rụng trứng vĩnh viễn, ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 40-55 trở lên. Khi đó, có sự thiếu hụt trầm trọng hormone Estrogen trong cơ thể người phụ nữ.

3819-tuoi-man-kinh-cua-phu-nu-02

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là 51 tuổi và khoảng tuổi phổ biến nhất mà phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh là 48 – 55 tuổi. Bạn có cách để dự đoán tuổi mình sẽ mãn kinh của mình với một số nghiên cứu dưới đây: http://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/tuoi-man-kinh-cua-phu-nu-c44a1899.html

Các giai đoạn của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Kinh nguyệt ngừng hẳn là đặc điểm cuối cùng của thời kỳ mãn kinh. Nhưng trước khi kinh nguyệt ngừng hẳn, ở người phụ nữ xuất hiện rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Thời kỳ này chia thành 3 giai đoạn là tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh.

  • Tiền mãn kinh: Bắt đầu khá sớm trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của rối loạn quanh mãn kinh, thường diễn ra vào khoảng 40 tuổi và kết thúc bởi chu kỳ sinh lý cuối cùng.
  • Mãn kinh:

+ Hiện tượng mãn kinh là tình trạng vô kinh ở người phụ nữ trong ít nhất 12 tháng.

+ Thời kỳ mãn kinh là khoảng thời gian tính từ hiện tượng mãn kinh đến hết cuộc đời.

Thời kỳ mãn kinh là giai đoạn biến đổi sinh lý rõ rệt nhất và lúc này quá trình lão hóa của cơ thể xảy ra nhanh và mạnh nhất, mỗi người phụ nữ xuất hiện các triệu chứng mãn kinh ở mức độ khác nhau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, cần được xã hội, người thân hiểu và quan tâm đúng mức.

Bão tố thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ sẽ gặp phải tập hợp các triệu chứng khó chịu, trong đó chủ yếu là sự rối loạn hệ thống thần kinh thực vật. Các biến đổi về nhan sắc, sinh lý, sức khỏe gồm rất nhiều thay đổi tiêu cực:

  • Về da và hình dáng: Da khô, nhám, nhăn nheo, giảm tính đàn hồi, mất độ nhuận bóng, xuất hiện nhiều nếp nhăn, nám rộng và nốt đồi mồi. Miệng loét, tóc khô hoặc rụng. Khó kiểm soát cân nặng, các vòng biến đổi gây ra thừa cân, béo phì.
  • Về kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ trước mãn kinh, biểu hiện là chu kỳ không ổn định, có khi thời gian kéo dài hoặc lượng kinh nguyệt không đều, có khi quá nhiều, giảm khả năng sinh sản. Khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.
  • Về thần kinh: Bao gồm Nóng bừng, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, dễ kích động, sầu não, u uất, mất ngủ, không tập trung, căng thẳng, bất an, hay hoang mang.
  • Các nguy cơ sức khỏe mà người phụ nữ có thể gặp phải rất đáng lưu tâm. Đó là các bệnh lý về tim mạch và nguy cơ loãng xương cao.

tim hiểu biểu hi6n5 của mãn kinh sớm: http://angelagold.com.vn/suc-khoe-sinh-ly-nu/man-kinh-som-la-gi-8-dau-hieu-man-kinh-o-phu–c44a1898.html

Tag: nang mui s line,chua vo sinh- Vo lam lau moi open

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *